Search
Thứ 2, 17/06/2024, 22:12 PM
Thứ 5, 18/04/2024, 12:00 PM

Trường trung học phổ thông Hoa Sen cơ sở III long trọng tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương

(Giáo dục) - Trong ý thức của nhân dân ta, thờ cúng tổ tiên đã đi vào tiềm thức lâu đời. Dân gian Việt Nam có câu “Chim có tổ, người có tông”, tổ tiên của người Việt là tổ tiên gia đình, dòng tộc và tổ tiên nguồn cội dân tộc gắn bó chặt chẽ với nhau cùng tồn tại lâu đời trong một nghi thức trang trọng tôn nghiêm đó là tưởng niệm và thờ cúng. Điều khác biệt với các quốc gia trên thế giới để góp phần làm nên bản sắc dân tộc Việt Nam là người Việt Nam có tín ngưỡng thờ Hùng Vương

Trong ý thức của nhân dân ta, thờ cúng tổ tiên đã đi vào tiềm thức lâu đời. Dân gian Việt Nam có câu “Chim có tổ, người có tông”, tổ tiên của người Việt là tổ tiên gia đình, dòng tộc và tổ tiên nguồn cội dân tộc gắn bó chặt chẽ với nhau cùng tồn tại lâu đời trong một nghi thức trang trọng tôn nghiêm đó là tưởng niệm và thờ cúng. Điều khác biệt với các quốc gia trên thế giới để góp phần làm nên bản sắc dân tộc Việt Nam là người Việt Nam có tín ngưỡng thờ Hùng Vương

"Dù ai đi ngược về xuôi.

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

(Ca dao)

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa ấy đã đi vào tâm thức mỗi con người Việt Nam luôn nhắc nhở con cháu người Việt nhớ về công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc Việt Nam luôn là biểu tượng tôn kính, linh thiêng và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương trở thành biểu tượng của giá trị văn hóa, tinh thần vô cùng sâu sắc và độc đáo của dân tộc Việt Nam, là một phong tục đẹp đẽ trong đời sống tâm linh của người Việt, mang những nét đẹp có giá trị về văn hóa lịch sử to lớn đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước,  thể hiện niềm tự hào, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân và truyền thống uống nước nhớ nguồn, góp phần làm nên sức mạnh dân tộc trong tiến trình dựng nước và giữ nước. Những bài học quý báu của tổ tiên, của thời đại các Vua Hùng cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là bài học toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng cùng nhau xây dựng một xã hội bình đẳng, bác ái, sống thủy chung, thân ái, cần cù, thông minh sáng tạo và kiên cường đấu tranh chinh phục thiên nhiên, tự lực tự cường và tự tôn dân tộc mạnh mẽ. Đó cũng chính là bài học: Dựng nước phải đi đôi với giữ nước, khi có họa ngoại xâm thì cả nước cùng đánh giặc; là bài học kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa, lối sống, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam trở thành những giá trị văn hóa tinh thần to lớn của dân tộc. Những giá trị văn hóa ấy như “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt tiến trình dựng nước và giữ nước, khắc sâu vào mỗi thế hệ của con người Việt Nam được trao truyền từ đời này sang đời khác.

Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc với các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời giúp học sinh hiểu thêm bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên. Qua đó, giúp các em không ngừng cố gắng rèn luyện đạt kết quả cao trong học tập góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ta ngày trước. Sáng ngày 15/4/2024 trường THPT HOA SEN CƠ SỞ 3 đã tổ chức Lễ "Giỗ Tổ Hùng Vương"

Trường trung học phổ thông Hoa Sen cơ sở III long trọng tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương

Ban giám hiệu nhà trường,  đại diện BCHCMHS CS3. Thầy Cô CS3

         Tại buổi lễ long trọng này, Th.S Lê Văn Hồng. Chủ tịch hội đồng trường – Hiệu trưởng hệ thống giáo dục Hoa Sen đã phát biểu. "Qua các hoạt động này, nhà trường mong muốn học sinh hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc, truyền thống của tổ tiên, qua đó khơi gợi tình yêu quê hương đất nước ở các em, xây dựng ý thức tự hào dân tộc và tinh thần bảo vệ đất nước"

Trường trung học phổ thông Hoa Sen cơ sở III long trọng tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương

(Th.s. Lê Văn Hồng – Hiệu trưởng hệ thống giáo dục Hoa Sen)

Thầy Phạm Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng – Quản lý cơ sở 3. Đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội truyền thống của người Việt, nhằm mục đích tưởng nhớ đến công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Trong lịch sử của dân tộc Việt Nam, thời đại của 18 đời vua Hùng là thời đại mở đầu rực rỡ với việc cha ông ta đã kiên cường, dũng cảm, khai sơn, phá thạch cùng nhau gây dựng nên bờ cõi, non sông đất nước, lập nên quốc gia độc lập, có chủ quyền đầu tiên của người Việt. Con cháu các vua Hùng đời đời khắc cốt ghi tâm người Việt Nam là anh em trong cùng một bọc của mẹ Âu Cơ, noi gương tổ tiên và các anh hùng dân tộc để có Văn Lang, có Đại Việt và có Việt Nam hôm nay.

Giỗ tổ Hùng Vương cũng là dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một long, mãi khắc ghi và quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Chỉ tịch Hồ Chí Minh.  “Các Vua Hùng đã có công dựng nước”. “Công dựng nước” của các Vua Hùng thật là to lớn! Lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc ta luôn luôn phải đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Trong quá trình dựng nước và giữ nước đầy gian khổ, hy sinh, dân tộc ta đã tạo nên một truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, thông minh, sáng tạo, và có tinh thần độc lập, tự chủ. Nhân dân ta đã làm nên biết bao chiến công oai hùng, dựng nên đất nước, khẳng định chủ quyền và bồi đắp bản sắc dân tộc. Các Vua Hùng là những người đầu tiên viết nên những trang sử vẻ vang ấy, và truyền nối cho muôn đời con cháu đến hôm nay và cả mai sau. Vậy nên, tưởng nhớ và biết ơn các Vua Hùng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của mỗi người dân Việt Nam ta, thể hiện niềm tự hào và tự tôn dân tộc một cách chính đáng, đồng thời để tăng thêm sức mạnh cho chúng ta, phấn đấu đưa đất nước tiến tới văn minh và giàu mạnh.

Trường trung học phổ thông Hoa Sen cơ sở III long trọng tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương

Em Lương Quốc Hiếu và Nguyễn Lê Mỹ Đạt – lớp 12a10

Cũng trong buổi lễ long trọng này, em Lương Quốc Hiếu và Nguyễn Lê Mỹ Đạt – học sinh lớp 12A10 đã chia sẻ cảm nghỉ của mình.  "3 năm học ở trường THPT Hoa Sen chúng em đều được tham dự lễ giỗ tổ Hùng Vương tại trường, năm nào em cũng có cảm giác rất thiêng liêng và xúc động. Buổi lễ như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ chúng em phải sống sao cho xứng đáng với công lao dựng nước và giữ nước của cha ông...". Em  Lương Quốc Hiếu chia sẻ thêm. Năm nay, cảm xúc của em khác hẵn những năm trước, bỡi vì chúng em đã học lớp 12 – năm cuối của của bậc học phổ thông. Đặc biệt là khi chính bản thân em thực hiện nghi thức dâng hương lên bàn thờ vua Hùng, một cảm xúc dâng trào, một niềm tự hào về quê hương đất nước. Em khấn nguyện cho em và các bạn của mình tới đây sẽ hoàn thành chương trình học phổ thông và thi đậu đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia. Hôm nay, trong không khí trang nghiêm và linh thiêng này. Em xin hứa luôn hướng về cội nguồn dân tộc, ra sức học tập và tu dưỡng đạo đức để trở thành những người con có ích cho dân tộc, góp phần làm rạng ngời những trang sử vẻ vang và hào hùng của dân tộc, xứng đáng là con Hồng cháu Lạc”.

Tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương – chính là thể hiện sự tôn vinh, phát huy những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, để đền đáp lại công lao của các vua Hùng và của các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn giang sơn gấm vóc, cho chúng ta ngày nay được sống làm việc, học tập trong hòa bình, tự do, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh của trường THPT Hoa sen cơ sở 3 đã và đang gây dựng, phát huy những thành quả rất đỗi tự hào: Nâng cao chất lượng giáo dục bước đầu đạt được kết quả khả quan, đặc biệt tổng lực chăm lo cho các em học sinh khối 12 hướng tới kỳ thi THPT quốc gia năm học 2023 - 2024 đạt được kết quả tốt đẹp nhất. Giáo dục và rèn luyện đạo đức nhân cách cho học sinh, tạo dựng tính kỷ luật nghiêm minh, giáo dục kỹ năng sống, phát huy năng lực tiềm ẩn, quan tâm sâu sát đến từng hoàn cảnh của từng học sinh, giáo dục học sinh trở thành những người con cháu hiếu thảo, những công dân có ích cho đất nước. Xây dựng một môi trường học tập thân thiện gần gũi giữa thầy và trò thông qua văn hóa “ chào hỏi ” mọi lúc, mọi nơi, mọi người, đã trở thành một đặc trưng nổi bật mang giá trị nhân văn sâu sắc. Nâng cao nhận thức trách nhiệm của từng học sinh với chính bản thân mình và với cộng đồng thông qua sự kiên trì xây dựng một môi trường học tập xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, cùng với những hoạt động giáo dục khác đóng góp vào sự phát triển của trường THPT Hoa Sen cơ sở 3 nói riêng và hệ thống giáo dục Hoa Sen nói chung.

Trong không khí linh thiêng của đất trời, Ban Giám Hiệu, Ban đại diện CMHS, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng các em học sinh đã dâng những nén nhang thơm thay cho những lời nguyện cầu gửi đến tổ tiên, cầu cho đất nước được bình an, dân giàu nước mạnh, cầu cho sự nghiệp trồng người ngày càng tốt đẹp. 

Hùng Vương Quốc Tổ dựng Văn Lang

Từ thuở sơ khai mảnh đất vàng

Mười tám đời vua bao thế hệ

Mường lăm danh bộ một giang sơn

Yêu thương bá tánh chung nguồn cội

Phát triển cơ ngơi tận bản làng

Trải mấy ngàn năm lịch sử Việt

Trống đồng di vật mãi âm vang

Hôm nay đây, thầy và trò trường THPT Hoa Sen cơ sở 3 long trọng tổ chức lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương đầy ý nghĩa, với hy vọng qua buổi lễ này sẽ giúp cho chúng ta biết yêu thương, chia sẽ, giúp đỡ lẫn nhau vì chúng ta là con Rồng cháu Tiên, là anh em một nhà.   

                                             Cô. Trương Thị Duyên

                           Phụ trách công tác TT&PT trường THPT Hoa Sen CS3


Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi lính Wagner rời bỏ Prigozhin
Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các tay súng Wagner đang bị Prigozhin lôi kéo vào hành vi phạm tội,...
 
Elon Musk cùng hàng nghìn chuyên gia kêu gọi tạm dừng phát triển ‘hậu duệ’ của ChatGPT
Tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và lãnh đạo ngành vừa gửi...
 
Đây là 'đòn đáp trả' đầu tiên của Nga sau lệnh trừng phạt dầu thô của G7
Nhiều chuyên gia dự báo Nga sẽ cắt giảm sản lượng và điều này đã thành sự thật.
 
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tương đương 500 quả bom hạt nhân
Năng lượng từ 2 trận động đất mạnh 7,7 và 7,6 độ Richter ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có...
TPHCM: Hai trường tại Quận 1 đề xuất nâng tiền ăn bán trú lên 40.000 đồng/ngày
Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát...
 
Tháo dỡ 'vòng quay mặt trời' gỉ sét tại Công viên Tuổi trẻ
Vòng quay mặt trời trong khuôn viên Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã rỉ sét, bong tróc hết lớp...
 
Đây là 'đòn đáp trả' đầu tiên của Nga sau lệnh trừng phạt dầu thô của G7
Nhiều chuyên gia dự báo Nga sẽ cắt giảm sản lượng và điều này đã thành sự thật.
 
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tương đương 500 quả bom hạt nhân
Năng lượng từ 2 trận động đất mạnh 7,7 và 7,6 độ Richter ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có...
VinCent Nguyễn và Tâm Đinh ký kết hợp tác truyền thông cùng Doppelherz
“Xây dựng cuộc sống khỏe mạnh và năng động” là thông điệp mà Doppelherz gửi gắm thông qua việc đồng...
 
Đậu nành - loại 'thịt không xương' giàu protein
Đậu tương giàu protein, điều tiết các hoạt động diễn ra trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
 
Bao nhiêu dinh dưỡng trong ly trà sữa?
Tôi rất thích trà sữa và uống mỗi ngày, nếu không sẽ thấy khó chịu. Thức uống này có giúp...
 
Nam giới dùng đậu nành có yếu sinh lý?
Tôi 23 tuổi, cao 177 cm, nặng 58 kg, hơi ốm nên thường xuyên uống ngũ cốc. Tôi nghe nói...
Top
Điện thoại:

Giaoductre.net. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Giaoductre.net giữ bản quyền trên website này

Email : mediavietnam9999@gmail.com

 

0.15871 sec| 1814.477 kb